Chó có thể nhìn trong bóng tối không?

Chó có thể nhìn trong bóng tối không?

Khi chúng tôi bật đèn và đi ngủ vào ban đêm, ánh sáng rực rỡ từ ánh trăng hoặc đồng hồ bên cạnh cho phép chúng tôi tạo ra những hình ảnh mờ, giống như phác thảo của con chó của chúng tôi.

Nhưng con chó của bạn có thể nhìn thấy bạn tốt hơn bạn có thể nhìn thấy anh ta trong bóng tối? Hay anh ta không nhìn thấy bạn nhiều khi trời tối?

Nhiều chủ nhân chó hỏi câu hỏi này, tự hỏi làm thế nào đôi mắt của Furry của họ làm việc. Tiến sĩ Eric J. Miller, trợ lý giáo sư về nhãn khoa so sánh lâm sàng tại Trung tâm Y tế Thú y của đại học bang Ohio, có thể giải thích rất nhiều cơ chế. Nhưng về cơ bản, ông nói, tầm nhìn của một con chó sẽ luôn giữ lại một phần của huyền bí. Rốt cuộc, chúng tôi không phải là con chó, và họ không thể mô tả những điều cho chúng tôi.

Chó có thể nhìn trong bóng tối không?

“Chúng ta phải cẩn thận khi giả định những gì động vật thực sự” nhìn thấy “bởi vì chúng ta không biết bộ não của họ diễn dịch từ thông tin nhận được,” Miller nói. “Chúng tôi hiểu khá rõ đôi mắt của họ có khả năng, và có lẽ não của họ giải thích một cái gì đó tương tự như chúng ta, nhưng chúng tôi thực sự không biết điều đó.”

Đây là điều mà bác sỹ thú y biết: về mặt giải phẫu và chức năng, con chó trông rất giống mắt của con người và có thể nhìn thấy trong bóng tối giống như chúng ta có thể. Mắt con chó của bạn có giác mạc, học sinh, ống kính, võng mạc , và thanh và hình nón. Vì vị trí của mắt trên mặt trước của đầu – dấu hiệu của một kẻ săn mồi hơn là một con vật săn mồi, có đôi mắt xa nhau hơn con chó có tầm nhìn ngoại biên hạn chế như con người, và nhận thức sâu sắc tốt, Miller nói.

Ông nói, những con chó dựa vào các giác quan khác – đặc biệt là mùi – để cảm nhận môi trường của chúng tốt hơn chúng ta, trong cả bóng tối lẫn ánh sáng.

Giống như mắt người, ánh sáng đi qua giác mạc và sau đó là học sinh, người mở rộng và hợp đồng để kiểm soát lượng ánh sáng đi vào, ông nói. Ánh sáng sau đó đi qua ống kính và chạm vào võng mạc, nơi ánh sáng được xử lý.

Miller nói rằng sự khác biệt chính giữa con chó và con người, và khả năng nhìn ban đêm, được tìm thấy trong võng mạc, bao gồm các tế bào hình que và các tế bào nón giải thích ánh sáng. Các que chịu được ánh sáng tầm nhìn thấp, trong khi nón xử lý ánh sáng và tầm nhìn màu sắc. Chó có tầm nhìn tốt hơn trong bóng tối bởi vì võng mạc của chúng là thanh nẹp chiếm ưu thế, trong khi chúng ta là cone-dominant, Miller nói.

Ngoài rất nhiều thanh ánh sáng mờ, chó có một mô phản chiếu bên dưới võng mạc của chúng, gọi là băng lucidum. Mô này giúp họ sử dụng ít ánh sáng hiệu quả hơn chúng ta làm, ông nói.

Miller nói: “Về cơ bản, chó cũng không thấy màu đen tối, nhưng có thể nhìn thấy ánh sáng hoặc ánh sáng lờ mờ tốt hơn chúng ta có thể vì những khác biệt đó.

Tuy nhiên, vì chó có nhiều thanh và ít hình nón hơn trong võng mạc của chúng, chúng có tầm nhìn giới hạn về màu sắc, Miller nói. Đôi mắt của con người có ba màu sắc, có nghĩa là chúng có ba loại hình nón khác nhau hấp thụ những bước sóng ánh sáng khác nhau. Điều đó cho phép hầu hết con người nhìn thấy màu sắc từ quang phổ màu đỏ đến tím. Chó, ngược lại, có hai sắc thể, với hai loại nón. Chó có thể nhìn thấy màu xanh dương và màu tím, nhưng giữa các màu sắc như xanh lá cây, vàng và đỏ có thể pha trộn với nhau và có cùng màu sắc, Miller nói.

“Vì vậy, họ có tầm nhìn màu sắc và có thể giống như những người mù màu và về cơ bản không có khả năng phân biệt một số màu sắc như xanh lá cây và đỏ”, Miller giải thích.

Một nghiên cứu năm 2013, được công bố trong Proceedings of the Royal Society B , cho thấy con chó có thể có tầm nhìn màu sắc tốt hơn chúng ta nghĩ.

Theo nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Nga đã in ra bốn miếng giấy, dưới bóng tối và màu xanh nhạt, và màu vàng đậm và vàng nhạt. Các nhà nghiên cứu kết hợp các mảng màu với một miếng thịt sống trong một hộp thức ăn, nhưng chỉ một hộp đã được mở khóa. Con chó đã học cách kết hợp một màu sắc với thịt; sau đó, các nhà nghiên cứu chuyển sang màu sắc. Nếu màu đầu có màu vàng đậm, bây giờ màu thịt sẽ là màu xanh đậm hoặc màu vàng nhạt. Sau đó, giả định, nếu con chó đi sau giấy màu xanh đậm, ông đã ghi nhớ sự sáng; nếu ông đi đến ánh sáng màu vàng, con chó đã ghi nhớ màu sắc liên quan đến thịt.

Sau 10 thử nghiệm, tám con chó thử nghiệm đã chọn lựa màu sắc 70% thời gian, và sáu con chó đã cho nó 90 đến 100 phần trăm thời gian, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *