Con chó của bạn biết khi bạn đang buồn bã, và muốn giúp đỡ

Con chó của bạn biết khi bạn đang buồn bã, và muốn giúp đỡ

Một cách chắc chắn để làm cho một ngày tồi tệ hơn một chút tốt hơn là gì? Chủ sở hữu chó có thể nói rằng đó là thời gian dành cho những người bạn thân nhất của nhân loại. Và theo một nghiên cứu mới, con chó cưng của bạn có thể vui vẻ giúp đỡ.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khi con người khóc, chó của họ cũng cảm thấy đau khổ . Bây giờ, nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những con chó không chỉ cảm thấy đau khổ khi họ thấy rằng chủ nhân của họ buồn nhưng cũng sẽ cố gắng làm điều gì đó để giúp đỡ.

Các phát hiện đã được công bố ngày hôm nay (24 tháng 7) trong tạp chí Học tập và Hành vi .

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa 34 con chó cưng của các giống và kích cỡ khác nhau vào phòng thí nghiệm, cùng với các chủ sở hữu của chúng.

Con chó của bạn biết khi bạn đang buồn bã, và muốn giúp đỡ

Trong các thử nghiệm trong đó các chủ sở hữu vật nuôi đã hành động ra một trạng thái nondistressed, họ đã nói với hum “Twinkle, Twinkle Little Star” ở giữa các cuộc gọi của họ để được giúp đỡ. Trong khi đó, trong các thử nghiệm mà họ hành động đau khổ, họ được yêu cầu để làm cho tiếng khóc giữa các cuộc gọi của họ. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một đoạn video về cách những con chó cư xử trong cả hai kịch bản và đo nhịp tim của chó đối với sự thay đổi giữa các nhịp đập, điều này có thể cho thấy sự căng thẳng.

Hơn nữa, những con chó cũng có thể đi qua cửa cho chủ nhân của họ: Cánh cửa được đóng bởi ba nam châm nhỏ, vì vậy để mở nó, những con chó chỉ cần chạm nhẹ vào nó, chẳng hạn như với bàn chân hoặc mũi của họ.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chó không mở cửa thường xuyên hơn khi chủ nhân của chúng khóc hơn khi chúng nhún vai. ” Chó muốn ở với chủ sở hữu của chúng , vì vậy ngay cả trong tình trạng của chúng tôi, nơi những con chó được tiếp xúc với tiếng ồn, họ vẫn còn khoảng một nửa thời gian đã đi đến chủ sở hữu của họ”, tác giả nghiên cứu cao cấp Julia Meyers-Manor, một trợ lý giáo sư tâm lý học tại Ripon Trường đại học.

Nhưng những con chó đã mở cửa mở nó nhanh hơn khoảng 40 giây khi chủ nhân của họ khóc khi so sánh với chủ sở hữu đang ồn ào, Meyers-Manor nói.

Ngoài ra, bằng cách so sánh hành vi của những con chó khi họ nhìn thấy và nghe thấy chủ nhân của họ khóc với cách họ cư xử bình thường, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những con chó bị đẩy qua cửa tỏ ra căng thẳng hơn những người không vào cửa. Các nhà nghiên cứu định lượng điều này thông qua tỷ lệ “hành vi căng thẳng” những con chó trưng bày mỗi giây.

“Có vẻ như những con chó [người không đi qua cánh cửa] sẽ càng ngày càng bị căng thẳng bởi tiếng khóc nhưng sau đó chúng trở nên tê liệt và [không] có thể làm bất cứ điều gì”, Meyers-Manor nói với Live Science . Nhưng cô lưu ý rằng các nhà khoa học đã nhìn thấy một phạm vi rộng lớn của hành vi, bao gồm cả những con chó khác, những người không quan tâm đến tiếng khóc của chủ nhân của họ.

Con chó của bạn biết khi bạn đang buồn bã, và muốn giúp đỡ

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ tìm thấy một số biến đổi trong nhịp tim của những con chó bị căng thẳng, nhưng dữ liệu này khó hiểu hơn một chút, vì bạn thường cần khoảng 2 phút dữ liệu để đọc tốt, Meyers-Manor nói. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các nhà nghiên cứu chỉ nhận được khoảng 20 giây trước khi những con chó mở cửa, kết thúc phiên tòa.

Một hạn chế khác của nghiên cứu có thể là những khả năng khác nhau của con người để biểu hiện những dấu hiệu của sự đau khổ, các tác giả viết. Nói cách khác, một số người có hành vi xấu.

Nhiệm vụ không thể

Phần cuối cùng của nghiên cứu là một thử thách được gọi là “nhiệm vụ bất khả thi”, đo lường sức mạnh của mối quan hệ của một con chó với chủ nhân của nó. Trong nhiệm vụ này, những con chó được đưa vào một căn phòng nơi chủ nhân của chúng và một người xa lạ đứng ở hai phía đối diện của một thiết bị thử nghiệm. Cả chủ sở hữu và người lạ đứng yên và nhìn chằm chằm theo đường chéo ngang qua căn phòng; họ không liên lạc với con chó. Những con chó được dạy để di chuyển một cái lọ trên thiết bị để lấy thức ăn bên dưới nó. Sau một vài thử nghiệm, cái bình sau đó được vặn lên nắp của nó, để những con chó không thể lấy thức ăn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng trong trường hợp cuối cùng, những con chó đã mở cửa khi họ nghe thấy người chủ của họ khóc dành nhiều thời gian hơn nhìn chằm chằm vào chủ nhân của họ sau khi thất bại cố gắng lấy thức ăn hơn những con chó không mở cửa. Điều này có thể gợi ý rằng “những người mở trong tình trạng đau khổ có thể có mối quan hệ chặt chẽ hơn với chủ nhân của họ hơn là những người không dùng thuốc”, và kết quả là ngược lại với nhiệm vụ liên quan đến sự ồn ào, các nhà nghiên cứu viết. Trong điều kiện chủ nhân đang ồn ào, những con chó không mở cửa nhìn chằm chằm vào chủ nhân của họ hơn là những con chó đã mở cửa.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Và tại sao chó có trái phiếu mạnh hơn thường mở cửa khi chủ nhân của họ khóc và ít thường xuyên hơn khi chúng ồn ào? Kết quả đó có thể là “phản chiếu sự đồng cảm”, các tác giả viết.

Nhưng thật khó để kết luận rằng chắc chắn, Meyers-Manor nói. Và liệu những con chó có muốn giúp chủ nhân của họ hay chỉ muốn giảm bớt nỗi buồn của họ – điều đó vẫn chưa rõ ràng.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những con chó cũng tỏ ra đau khổ khi nghe thấy một tiếng kêu lạ lùng hoặc một đứa bé khóc khi ghi âm, Meyers-Manor nói. “Tôi nghĩ rằng họ có một phản ứng chung với điều này khóc, nhưng tôi nghĩ rằng việc thực hiện hành động để giải cứu có thể phụ thuộc một chút vào mối quan hệ [với] chủ sở hữu của họ “, cô nói thêm.

Nghiên cứu này “giúp hỗ trợ những gì nhiều chủ sở hữu đã cảm thấy”, Meyers-Manor nói, “chó của họ phản ứng với họ khi họ đau khổ … và họ cố gắng hành động để làm giảm bớt” sự đau khổ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *