CÓ NÊN NUÔI HƠN MỘT CON VẸT HAY KHÔNG?

CÓ NÊN NUÔI HƠN MỘT CON VẸT HAY KHÔNG?

Rất nhiều người biết đến cảm giác rằng: bạn có một con vẹt tuyệt vời và nó trở thành một thành viên thân yêu trong gia đình bạn; thích đến thăm các cửa hàng vật nuôi và ngắm nghía xem họ có những loài vẹt nào; cưng nựng những chú vẹt non và vuốt ve chúng trên sống lưng non nớt. Bạn cười hả hê vì những con vẹt Amazon chỉ vừa mới cai sữa mà đã biết bập bẹ, “Helloooo!”. Rồi bạn bắt đầu nghĩ rằng, “thêm một con nữa hẳn sẽ tuyệt vời lắm đây!”

Baby Parrot and Girl

Thông thường, điều này sẽ thôi thúc bạn muốn mua thêm. Rồi bạn sẽ vội vàng rước thêm một chú vẹt mới về nhà và tự nhủ rằng, thêm một con thôi sẽ không thêm quá nhiều công việc vào cuộc sống của bạn đâu. Nhưng nó có thực sự đơn giản như vậy? Có một số vấn đề cần được xem xét bất cứ khi nào bạn nghĩ đến việc tăng số lượng cho đàn vẹt của bạn.

Vấn đề sức khỏe

Những con vẹt mới luôn luôn làm tăng nguy cơ gây bệnh do vi khuẩn và virus. Bạn cần phải xem xét đến việc cách ly ít nhất 6 tuần, điều mà có thể sẽ gây căng thẳng cho chú vẹt mới. Sẽ là một ý hay nếu mang những chú vẹt mới cho một bác sĩ thú y để kiểm tra về các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng hơn. Không có gì nghiêm trọng hơn so với việc phát hiện ra bạn đã mang một chú vẹt mới vào nhà và chính nó đã lây nhiễm cả đàn của bạn.

mot so benh thuong gap o vet

Khả năng hòa hợp

Hãy đối mặt với vấn đề này. Một số loài chim là những người bạn vô cùng ghen tị. Chú vẹt Senegal Max của tôi khinh thường tất cả các sinh vật có lông khác và sẽ trở thành kẻ sát thủ đối với bọn chúng ngay khi có cơ hội. Nó sẽ sẵn sàng khiêu chiến với một con chim khác to gấp đôi nó mà không chút do dự. Điều này có nghĩa là tôi phải đặc biệt đề phòng để tránh bất kỳ liên hệ nào có thể có giữa Max và các loài chim khác.

9783939770619-FRONT

Nếu bạn đã từng thấy những cửa hàng có những cây Manzanita lớn mà trên đó chứa rất nhiều các loài khác nhau dường như rất hòa hợp với nhau, thì hãy nhớ, không có gì đảm bảo rằng chú vẹt của bạn cũng sẽ dễ hòa hợp được như vậy. Khả năng tương thích có thể thay đổi khi bọn chúng lớn lên và đến tuổi trưởng thành. Việc cho nhiều loài hỗn hợp vào trong cùng một chiếc lồng đơn hoặc một đàn sẽ là vô cùng mạo hiểm. Điều này đúng với nhiều loài chim, không chỉ mình loài vẹt. Ví dụ, một số loài chim khá hung hăng đối với các loài khác. Những chú vẹt nhỏ có thể rất hung hãn với loài chim nhỏ hơn, ví dụ như chim sẻ.

Thời gian và sự quan tâm

Như hầu hết những người nuôi chim hiện nay đều biết, nhiều loài đòi hỏi khá nhiều sự chăm sóc và quan tâm. Bát nước nhanh chóng bị bẩn, các loại hạt bị ném vung vãi khắp sàn nhà, súp lơ xanh vừa được nấu chín giờ lại đang be bét trên tường, nơi mà chú vẹt mào Umbrella yêu quý của bạn vừa mới quăng vào.
Hãy nhân đôi đống lộn xộn ấy trong đầu bạn đi.Hầu hết các loài vẹt đều cần được để ý hàng ngày. Nếu những con chim như nhau, điều này có thể là tương đối dễ dàng. Nhưng nếu chúng chí chóe với nhau như mèo rừng, bạn sẽ phải dành khoảng thời gian cụ thể để xử lý từng đứa một. Ví dụ, nàng vẹt Amazon Inca của tôi có xu hướng thích được quan tâm đầu tiên vào buổi sáng. Senegal của tôi lại muốn được để ý suốt cả ngày, nhưng nó vẫn vui vẻ với một vài phút xử lý và biết nó sẽ nhận được một giờ quan tâm hoặc tương tự khi chúng tôi xem TV cùng nhau vào mỗi buổi tối. Bởi vì tôi làm việc ở nhà, nên tôi có sự linh hoạt hơn rất nhiều về mặt thời gian dành cho những con vẹt của tôi.

Parrot_Artwork_-_The_Thousand-Year_Door

Sưu tầm” và những hiểm họa

Tôi nhớ đã từng nghe một câu nói: “Chim cũng giống như khoai tây chiên …” và tôi nghĩ rằng điều này cũng có thể đúng với một số người. Một người bạn của tôi gần đây sắm sửa đồ đạc trong nhà. Cô đã từng xem một ngôi nhà nơi các loài chim được nuôi như thú cưng. Và cô ấy nói nó thật sự gây choáng. Có một căn phòng đặc biệt cho các loài chim. Phòng đó rất bẩn thỉu, phân lẫn với thức ăn ở khắp mọi nơi. Gỗ thì hư hại trong toàn bộ ngôi nhà. Cô không thể tưởng tượng làm thế nào ai đó có thể sẵn sàng sống theo cách đó. Đó rõ ràng là một tình huống đã ngoài tầm kiểm soát. Thật không may, kiểu “sưu tầm” này gần đây đã dần trở nên phổ biến và thậm chí còn được coi là một tình trạng tâm thần theo một số chuyên gia. Tất nhiên đây là một ví dụ cực đoan, nhưng tôi đã từng chứng kiến nhiều mức độ khác nhau của chuyện này. Dấu hiệu đầu tiên của vấn đề này là khi một cá nhân phải vay tiền để mua một con chim mới. Tôi đã từng nghe nói hội chứng này được gọi là “Bird Poor” – nghĩa là họ dùng tiền để chăm chút cho lũ chim đầu tiên rồi sau đó mới đối phó với các vấn đè về tài chính sau. Điều này cũng có nghĩa là hiếm khi họ sẽ chi nhiều tiền cho các bác sĩ thú ý, do đó, những ngôi nhà kiểu này đôi khi sẽ có một số loài chim bị bệnh hoặc rất cần được chăm sóc.

Kết luận

Khi quyết định xem có mua thêm một con chim khác cho gia đình của bạn hay không, hãy cân nhắc thật kỹ thời gian biểu cũng như lối sống của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian cho tất cả lũ chim của bạn trước khi bạn thêm bất kỳ con nào khác vào đàn. Tránh cố gắng mua bằng mọi giá ngay cả khi con chim dường như “hoàn hảo”. Bạn sẽ thấy vui vẻ hơn rất nhiều nếu bạn chuẩn bị trước những khả năng phát sinh khi có thêm một người bạn lông vũ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *