Yểng – Gracula religiosa

Yểng – Gracula religiosa
Yểng (tên khoa học: Gracula religiosa) là một loài chim thuộc họ Sáo sậu (Sturnidae) thường được tìm thấy tại những khu vực thuộc Nam Á và Đông Nam Á. Loài chim này rất được ưa chuộng nuôi làm chim cảnh do có ngoại hình bắt mắt và nổi tiếng với khả năng “Chim biết nói” vào hạng khá. Chúng có khả năng bắt chước giọng hót của nhiều loài chim khác, thậm chí nếu được huấn luyện lâu dài và có phương pháp còn có thể nói được tiếng người. Tuy vậy tiếng kêu tự nhiên của bản thân loài Yểng lại chẳng lấy gì làm hay, tiếng kêu của chúng khá chói tai, tương tự như là một tiếng hét lớn và thường được phát ra vào những thời điểm bình minh hay hoàng hôn.
Chim Yểng được ưa chuộng làm chim cảnh
Đặc điểm hình thái:
Loài chim này có kích thước trung bình trong họ chim Sáo với chiều dài cơ thể khi trưởng thành vào khoảng 25-35 cm. Thân mình của chúng thuôn gọn hình khí động học với bộ lông thường là màu đen hoặc nâu sẫm pha lẫn những vùng có ánh xanh lá cây như ở cổ và vai. Mỏ của chúng ngắn và to, thường màu hồng tươi pha lẫn với màu vàng. Hai chân màu vàng hay hồng nhạt. Phần sau gáy của chúng có một lớp da sừng màu vàng hay màu trắng, kéo dài ra trước má, bao quanh phần gáy và tai. Những chiếc lông cánh thường có phần chóp lông màu trắng sữa.
Khu vực phân bố:
Loài chim này phân bố khá rộng rãi tại Nam Á và Đông Nam Á, bao gồm lãnh thổ Ấn Độ, Nepal, Sikkim, Bhutan, Arunachal Pradesh, phía Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Philippines, Bangladesh, Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Ngoài ra chúng cũng được nhân giống thành công đến một số khu vực khác trên thế giới như là Puerto Rico, Hawaii…
Chế độ dinh dưỡng:
Cũng giống như nhiều loài chim họ Sáo sậu khác, chim Yểng ăn khá tạp. Chúng có thể ăn trái cây, mật hoa, hạt giống và rất nhiều loài côn trùng, thậm chí là cả những loài động vật có vú nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *