Site icon Chim Cảnh Việt

Nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng vẹt bị bệnh béo phì

Tin tức Chim Cảnh: Nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng vẹt bị bệnh béo phì
Vẹt cảnh luôn là vật nuôi được nhiều người bạn già yêu thích. Cũng là người giúp người già bớt tịch mịch. Tuy nhiên, vì hầu hết Vẹt được nuôi trong nhà, rất ít có cơ hội vận động. Vì vậy rất dễ xảy ra các vấn đề về béo phì. Vậy nguyên nhân khiến vẹt bị bệnh béo phì và cách khắc phục ra sao. Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu nhé.

Các nội dung chính

  1. Nguyên nhân vẹt bị bệnh béo phì
  2. Cách xác định vẹt bị bệnh béo phì?
  3. Làm sao để cải thiện tình trạng béo phì của Vẹt?

Nguyên nhân vẹt bị bệnh béo phì

Do Chim cảnh bị nuôi trong chuồng lâu dài, ăn quá nhiều thức ăn có dầu. Lại thiếu tập thể dục hoặc do rối loạn chuyển hóa chất béo. Cơ thể vẹt tích tụ lượng mỡ quá lớn. Đặc biệt là ở khoang dưới da và bụng sẽ gây ra béo phì. Béo phì là một loại bệnh chuyển hóa dinh dưỡng xảy ra chủ yếu ở vẹt già.
Chắc hẳn mọi người đều biết ảnh hưởng của béo phì. Nhiều căn bệnh mãn tính gây ra do béo phì, vì vậy để vật nuôi khỏe mạnh và an toàn. Bạn phải cho chúng ăn uống và tập thể dục đúng cách để ngăn ngừa béo phì.

Cách xác định vẹt bị bệnh béo phì?

Mặc dù béo phì không ảnh hưởng trực tiếp đến Vẹt, nhưng có thể gây ra một loạt vấn đề. Vẹt béo phì có xác suất mắc bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với Vẹt bình thường, và cũng gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, chúng ta phải học cách xác định xem Vẹt có bị béo phì hay không, để có thể kiểm soát kịp thời.
Vẹt béo phì có dấu hiệu phì đại rõ ràng ở ngực và bụng, trọng lượng cơ thể của chúng tăng đáng kể so với bình thường. Sử dụng tay để tách hoặc dùng miệng thổi lông bụng của Chim, bạn có thể thấy rõ ràng bụng chúng tròn đầy và thậm chí có thể nhìn thấy mỡ màu vàng dưới da. Nếu bạn chú ý đến phần đuôi Chim, bạn sẽ thấy các tuyến mỡ ở đó trở nên to hơn rất nhiều với các khối mỡ màu trắng vàng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chạm vào xương ức của chim bằng tay. Nếu phát hiện ra vị trí này bằng phẳng cũng chính là một biểu hiện của béo phì. Nếu chim quá béo, chúng sẽ vô cùng chậm chạp, không thích vận động. Thời gian kêu ngắn dần hoặc thậm chí ngừng kêu. Nhịp tim chậm, tăng nhịp thở. Suy yếu chức năng đường tiêu hóa, táo bón. Có thể tử vong khi nhảy, bay hoặc sợ hãi. Giải phẫu sau khi Vẹt chết bạn sẽ phát hiện chất béo trong cơ thể Vẹt tăng lên đáng kể, gan, tim và thận tồn trữ rất nhiều mỡ.

Làm sao để cải thiện tình trạng béo phì của Vẹt?

Béo phì nhẹ không phải vấn đề quan trọng lắm đối với Vẹt, nhưng béo phì nghiêm trọng dễ dẫn đến các bệnh khác nhau và đôi khi sẽ khiến Chim chết do ảnh hưởng gián tiếp của béo phì. Vì vậy, đối với những chú Vẹt béo phì, chúng ta nên kiểm soát trọng lượng của chúng càng sớm càng tốt và dần dần cải thiện tình trạng sức khỏe của Vẹt.
Để tránh tình trạng Vẹt béo phì, chủ nuôi thường phải chú ý điều chỉnh tỷ lệ thức ăn cho vẹt kịp thời. Kiểm soát lượng thức ăn, cố gắng sử dụng lồng nuôi lớn hơn để cho phép nhiều chim di chuyển nhiều hơn.
Cẩn thận không đặt chim ở những nơi quá ấm vào mùa đông và mùa xuân, chỉ cần hơi cao hơn mức nhiệt thấp nhất Vẹt có thể chịu đựng một chút là được rồi. Đối với Chim béo phì, nên giảm lượng mỡ trong thức ăn của chúng, đặc biệt là thức ăn động vật có hàm lượng chất béo cao, tăng lượng thức ăn xanh và thức ăn giàu Protein như trái cây, rau quả, nhớ không được quên cung cấp nước.
Đồng thời, nên kiểm soát lượng thức ăn cho chim. Nên đưa chúng đi dạo nhiều để tăng lượng vận động. Để tăng lượng hoạt động, cũng có thể đặt vẹt dưới ánh sáng vào ban đêm để kéo dài thời gian hoạt động của chúng. Sau khi loại bỏ được béo phì, có thể chăn như bình thường.

Exit mobile version